Phát huy vi trò tổ chức Hội Nông dân trong công tác ủy thác vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội

10/01/2024
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã An Tiến đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện thực hiện tốt việc ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhằm đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người thụ hưởng, giúp nhiều hộ nghèo có vốn phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Ban thường vụ Hội nông dân xã thăm mô hình vay vốn tại thôn An Đà

Để thực hiện tốt chương trình ủy thác cho vay vốn NHCSXH, Ban thường vụ Hội Nông dân xã luôn bám sát nội dung ủy thác, Nghị quyết của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, các văn bản chỉ đạo của NHCSXH và Hội cấp trên; chỉ đạo cơ sở Hội, các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thuộc Hội quản lý thực hiện đầy đủ các nội dung ủy thác, đúng chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác. Hội cũng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trưởng, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến hội viên và nhân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức như lồng ghép với các hội nghị và các buổi sinh hoạt của các Chi hội ở cơ sở. Đến nay, có 6/6 chi hội nhận ủy nhiêm, quản lý 06 tổ TK&VV, thực hiện cho vay với tổng dư nợ là 9.820 triệu đồng, cho 199 hộ vay.

Để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội nông dân xã thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn vốn ủy thác. Hằng năm Ban thường vụ Hội xây dựng kế hoạch kiểm tra tình hình hoạt động của Tổ TK&VV, sử dụng vốn vay của hộ vay theo quy định. Đồng thời chỉ đạo các Tổ TK&VV bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng.

Vũ Tuấn Dương – Chủ tịch HND