HTX NN An Tiến ( huyện Mỹ Đức) thăm quan, đánh giá mô hình mạ khay máy cấy và mô hình khảo nghiệm một số giống lúa mới tại vụ mùa năm 2023

22/09/2023
Chiều ngày 20/09/2023, Đoàn công tác của Hợp tác xã nông nghiệp ( HTXNN) An Tiến, huyện Mỹ Đức do đồng chí Nguyễn Văn Chung – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTXNN An Tiến làm trưởng đoàn đã đi thăm quan, đánh giá mô hình mạ khay máy cấy và mô hình khảo nghiệm một số giống lúa mới tại vụ mùa năm 2023

Đoàn công tác của HTXNN An Tiến đi thăm quan mô hình thí điểm tại xứ đồng Ao Gáo và xứ đồng  Sướng Ngô, thôn Phú Duy, xã An Tiến

Vụ mùa năm 2023, HTXNN An Tiến đã triển khai gieo cấy 361,97 ha, trong đó, giống lúa khang dân 125ha, giống lúa Thiên ưu 8 là 98,5 ha, lúa thuần khác gần 95.57ha; Lúa Lai và lúa nếp 25,5 ha, trong đó, có 17 ha được HTXNN An Tiến thí điểm mô hình mạ khay, máy cấy và đưa vào khảo nghiệm hai giống lúa Sao Vàng và giống lúa DS1. Giống lúa Sao Vàng được Viện nông nghiệp Thanh Hoá nghiên cứu và chọn tạo do Công ty TNHH Niko đưa về thí điểm khảo nghiệm với diện tích 3 ha tại xứ đồng Sướng Ngô. Giống lúa DS1 do Công ty Hải Dương xanh đưa về khảo nghiệm với diện tích 14ha trên cánh đồng Ao Gáo và cánh đồng Mọi của xã An Tiến.

Giống lúa Sao Vàng khảo nghiệm tại cánh đồng Sướng Ngô ( xã An Tiến) cho hiệu quả, năng suất cao, phù hợp với đồng đất chiêm trũng tại địa phương

Theo ông Nguyễn Văn Chung – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTXNN An Tiến cho biết: “ Ở vụ mùa này, chúng tôi chủ động phối hợp với các công ty thực hiện cơ giới hóa khâu phun thuốc mạ, cấy lúa bằng máy và đưa vào khảo nghiệm giống lúa mới DS1, giống lúa Sao Vàng nhằm nâng cao năng suất lúa và giải phóng sức lao động cho bà con nông dân. Qua khảo sát, kiểm tra, đánh giá năng suất lúa mùa và thăm quan mô hình ở cả ba xứ đồng, chúng tôi nhận thấy: “Về thời vụ, lúa mùa năm 2023 gieo cấy đảm bảo trong thời vụ, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với những diện tích sản xuất bằng máy, hay cấy tay, cứ cấy thưa, đảm bảo mật độ và bón phân cân đối, cây lúa đều sinh trưởng tốt và phát huy tốt khả năng, đạt năng suất cao. Năng suất lúa trung bình của xã tại vụ mùa năm nay ước đạt 65,31 tạ/ ha. Giống lúa Sao Vàng cho năng suất cao, ước đạt 66,3tạ/ ha. Giống lúa DS1 do mật độ cấy dày và bón thừa đạm nên năng suất ước đạt khoảng 65,2 tạ/ ha. Đánh giá mặt bằng chung về năng suất lúa của xã An Tiến được cấy bằng tay thì giống lúa Thiên Ưu 8 vẫn đạt năng suất cao nhất, ước đạt 66,7tạ/ ha; Giống lúa Nếp và lúa thơm năng suất ước đạt 65,2 tạ/ha. Riêng giống lúa khang dân năng suất thấp nhất, ước đạt 63,3 tạ/ha. Nguyên nhân do bị chuột phá hoại mạnh, làm giảm mật độ cây và giảm năng suất”.

Đoàn công tác thăm quan mô hình khảo nghiệm giống lúa Sao Vàng tại cánh đồng Sướng Ngô, thôn Phú Duy, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức

Cũng tại buổi đánh giá, đoàn công tác cũng nhận định: “Diện tích cấy máy, số khóm trên m2 ít hơn nhưng số dảnh trên khóm lại nhiều hơn, do vậy, số bông lúa/m2 và sản lượng, năng suất giữa cấy tay và cấy máy là tương đương. Năng suất giảm chủ yếu nằm ở diện tích lúa cấy dày, bón thừa đạm nên bị nhiễm bệnh bạc lá, khô vằn dẫn tới năng suất thấp hơn. Giống lúa Sao Vàng do công ty TNHH Niko đưa về thí điểm rất phù hợp với đồng đất chiêm trũng và đất vàn, cho năng suất cao; Giống lúa DS1 cũng phù hợp. Tuy nhiên, tại vụ mùa năm nay, do mật độ cấy quá dày, một số diện tích lúa bị nhiễm sâu bệnh và cần phải điều chỉnh mật độ thưa hơn ở các vụ sau; đồng thời, đoàn công tác cũng khuyến cáo bà con nông dân nên cấy thưa, cấy ít dảnh, đảm bảo mật độ và ánh sáng cho lúa sinh trưởng và phát triển tốt; cần bón phân cân đối theo khuyến cáo phù hợp với từng chân ruộng và từng giống lúa, bón nặng đầu, nhẹ cuối, bón giảm lượng đạm, tăng lượng kali để cây lúa khoẻ, tỷ lệ hạt chắc cao.

Người dân xã An Tiến ( Mỹ Đức) thu hoạch lúa mùa 2023

Hiện nay, các thôn trong xã đang tranh thủ thời tiết nắng ráo bắt đầu triển khai thu hoạch lúa mùa đã chín. Còn đối với diện tích lúa cấy máy với mô hình thí điểm giống lúa DS1 vẫn còn xanh do thời gian sinh trưởng dài ngày hơn sẽ thu hoạch sau. Toàn bộ diện tích lúa cấy máy với giống DS1 đã được HTXNN ký kết chương trình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Đến ngày thu hoạch, Công ty sẽ về thu mua và nhập thóc tươi cho bà con nông dân ngay tại bờ ruộng với giá thu mua tươi khoảng 650 nghìn đồng/ 1 tạ. Bà con nông dân rất phấn khởi với chương trình liên kết bao tiêu sản phẩm này.

Thu An