HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ XÃ AN TIẾN LÀM TỐT CÔNG TÁC KIỂM TRA, GIÁM SÁT VỐN TÍN DỤNG.

21/06/2024
HỘI VIÊN PHỤ NỮ SỬ DỤNG NGUỒN VỐN GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM CÓ HIỆU QUẢ

Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỹ Đức, trong những năm qua, Hội LHPN xã An Tiến thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc cho vay vốn tín dụng ưu đãi nhận ủy thác, góp phần nâng cao hiệu quả việc huy động tiền gửi tiết kiệm và chất lượng hoạt động ủy thác vốn vay, giảm nghèo tại địa phương.

Căn cứ chương trình công tác Hội năm 2024; Thực hiện kế hoạch số: 01/KH-BTV ngày 01/01/2024 của BTV Hội LHPN huyện Mỹ Đức về việc kiểm tra, giám sát hoạt động vay vốn năm 2024, trong hai quý đầu năm 2024, Hội LHPN xã An Tiến đã triển khai kiểm tra được 02 tổ vay vốn 93/238 hộ vay với tổng số tiền 3.944.400.000đ.  Huy động tiền gửi tiết kiệm được 158.366.000đ.

Kết quả kiểm tra, giám sát đem lại hiệu quả rõ rệt, đảm bảo nguồn vốn, ngăn ngừa việc chiếm dụng vốn đồng thời nắm tình hình, hướng dẫn, hỗ trợ hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. Trên cơ sở đó, điều chỉnh công tác điều hành, quản lý để giải ngân phù hợp với nguồn vốn của địa phương.

Hình ảnh: Đ/c Chủ tịch LHPN xã An Tiến phát biểu triển khai kế hoạch kiểm tra vay vốn năm 2024

Tiêu biểu như chị Trần Thị Gấm – hội viên chi hội phụ nữ thôn An Đà đã vay nguồn vốn giải quyết việc làm 70 triệu đồng để mở xưởng may xuất khẩu. Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Hội LHPN xã, gia đình chị đã vay và sử dụng nguồn vốn để đầu tư máy máy móc, xây dựng xưởng sản xuất, đã giải quyết việc làm cho từ 10 đến 30 lao động là hội viên, chồng, con, em hội viên trên địa bàn xã. Bình quân trừ đi các khoản chi phí gia đình chị thu về khoảng 30 triệu đồng/tháng

Tính đến nay, Hội LHPN xã An Tiến đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỹ Đức thực hiện ủy thác cho vay thông qua các chương trình như: hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết việc làm, hộ nghèo về nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Tổng dư nợ 10.426.795.000đ, giải quyết cho 238 hộ vay tại 6 tổ.

Qua kết quả kiểm tra cho thấy, các hộ đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả lãi, gốc theo đúng kỳ hạn; các tổ lưu giữ hồ sơ đầy đủ, khoa học.

Bên cạnh đó, qua công tác kiểm tra Hội LHPN xã An Tiến thường xuyên nhắc nhở các tổ tiết kiệm và vay vốn cần thực hiện nghiêm quy trình bình xét đối với các đối tượng vay, đôn đốc các hộ vay trả lãi, trả gốc và nộp tiết kiệm theo đúng thời hạn quy định. Ngoài ra, các  tổ trưởng luôn hướng dẫn các hộ vay làm hồ sơ vay đúng, chính xác, tránh xảy ra sai sót.

Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn vay của hội LHPN mà hoạt động tín dụng chính sách đi vào nề nếp, vốn vay hàng năm tăng dần, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên được tiếp cận nguồn vốn, có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình, ổn định cuộc sống.

Có thể thấy, việc làm tốt công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn ở từng tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ góp phần đưa nguồn vốn vay ủy thác thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, mà còn giúp các hộ gia đình được vay vốn có phương án làm ăn đạt hiệu quả, chính quyền địa phương có điều kiện đánh giá hiệu quả sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu để triển khai đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát, Hội LHPN xã luôn phối hợp với Hội LHPN huyện Mỹ Đức, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỹ Đức tuyên truyền, phổ biến, triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chủ trương của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với các đối tượng chính sách như: mức lãi suất các chương trình cho vay, tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của hộ vay vốn trong việc trả nợ, trả lãi, sử dụng vốn đúng mục đích vay, tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng thông qua tổ góp phần tạo lập ý thức tiết kiệm, giảm gánh nặng trả nợ khi đến hạn, giảm thiểu tình trạng nợ xấu phát sinh. Qua đó, việc triển khai các tín dụng được nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo đúng quy định; giúp cho công tác quản lý vốn vay và mục đích sử dụng vốn vay trong những năm tới đạt hiệu quả cao hơn; giúp cho hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, chăm lo đời sống gia đình tốt hơn và có nhiều thời gian tham gia các hoạt động công tác Hội./.

Nguồn: Hội LHPN xã An Tiến