Chính sách tín dụng cho vay hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua NHCSXH

28/03/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã An Tiến tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mỹ Đức triển khai cho vay hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cần nghèo ngay sau khi có văn bản hướng dẫn của Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội số 209/KH-KHNV.

Gia đình ông Hoàng Văn Thịnh xây dựng mới nhà để ở tại Thôn Hiền Giáo - An Tiến - Mỹ Đức - Hà Nội

Theo Quyết định số 1046/QĐ-UBND ngày 28/02/2024 của UBND huyện Mỹ Đức, xã An Tiến có 02 hộ gia đình thuộc diện hộ cận nghèo để nghị hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở năm 2024. Hội phụ nữ xã An Tiến là một trong 03 tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác tín dụng chính sách với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỹ Đức đã tích cực triển khai tới các Tổ TK&VV do Hội phụ nữ quản lý. Cụ thể tại tổ TK&VV HPN thôn Hiền Giáo đã tổ chức rà soát nhu cầu vay vốn và kết nạp tổ viên, bình xét cho vay khi đủ điều kiện đối với hộ gia đình có tên trong danh sách được hỗ trợ  theo quyết định 1046/QĐ-UBND.

Chỉ đạo và chứng kiến cuộc họp Tổ TK&VV về việc bổ sung tổ viên, bình xét cho vay, Đồng chí Trần Thị Nga - Chủ tịch HPN xã đề nghị Ban quản lý tổ TK&VV phổ biến một số nội dung cơ bản về chương trình tín dụng cho vay hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ nguốn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua NHCSXH. Theo đó, mức cho vay theo đề nghị của người vay nhưng tối đa không vượt quá 50 triệu đồng/hộ. Lãi suất cho vay trong thời gian vay vốn là 3%/năm, trong thời gian vay vốn hộ gia đình vay vốn không phải trả lãi suất cho vay, lãi suất cho vay được UBND Thành phố hỗ trợ từ nguồn ngân sách Thành phố giao Chi nhánh NHCSXH thành phố hằng năm. Thời hạn cho vay tối đa 15 năm kể từ thời điểm hộ vay nhận nợ món vay, trong đó thời gian ân hạn là 05 năm đầu. Trong thời gian ân hạn, NHCSXH chưa thực hiện thu nợ gốc và lãi vay. Ngoài ra hộ vay phải thực hiện một số nội dung theo quy ước hoạt động của Tổ TK&VV về tham gia tiền gửi tiết kiệm tổ viên hàng tháng.

Trần Thị Nga - Chủ tịch HLHPN xã